Bệnh viện thẩm mỹ Nam An tổ chức tập huấn công tác quản lý chất thải y tế năm 2024

30/05/2024

Ngày đăng: 30/05/2024

Chiều ngày 23/05, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc, bệnh viện thẩm mỹ Nam An đã tổ chức buổi tập huấn về “Quản lý chất thải trong khuôn viên cơ sở Y tế” (Theo thông tư số 20 20/2021/TT-BYT)  nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng cho tất cả cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện. Buổi tập huấn đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân loại chất thải, ý nghĩa về màu sắc các loại thùng chứa và việc sử dụng đúng các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Phát biểu tại buổi tập huấn, Bác sĩ CKI Đỗ Quang Khải – Giám đốc chuyên môn bệnh viện nhấn mạnh “Quản lý chất thải y tế là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, bệnh nhân và cộng đồng”

CKI Đỗ Quang Khải – Giám đốc chuyên môn bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn

Trong phần trình bày về phân loại chất thải, CNĐD Nguyễn Hồng Gấm đã giới thiệu chi tiết về các loại chất thải y tế gồm: 

  • Chất thải y tế nguy hại
  • Chất thải rắn thông thường
  • Khí thải
  • Chất thải lỏng không nguy hại
  • Nước thải y tế. 

  Giúp toàn thể cán bộ y tế hiểu hơn khi phân loại chất thải tại cơ sở y tế và nâng cao ý thức trong quá trình thực tiễn, bài viết này xin chia sẻ về “Phân Loại” chất thải cụ thể qua Màu sắc bao rác và Màu sắc thùng rác. Một trong những nội dung nằm trong Thông Tư Số 20/2021/TT-BYT.

Mỗi loại chất thải được yêu cầu phân loại vào các thùng rác có màu sắc khác nhau để dễ dàng nhận diện và xử lý. Màu xanh được sử dụng cho chất thải thông thường, màu vàng cho chất thải lây nhiễm, màu trắng cho chất thải tái chế và màu đen cho chất thải nguy hại không lây nhiễm. 

(*) Trường hợp chất thải lây nhiễm lẫn với chất thải khác thì hỗn hợp đó phải xử lý như chất thải lây nhiễm.

Mã màu và biểu tượng ứng trên từng thùng rác đặt tại cơ sở Y tế theo TT20/2021/TT-BYT

Bên cạnh đó, buổi tập huấn cũng đặc biệt lưu ý về việc sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) như găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ và áo bảo hộ để đảm bảo an toàn cho người lao động. Việc sử dụng đúng và đủ các thiết bị bảo hộ này không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn ngăn chặn sự lây lan của các chất độc hại ra môi trường.

CNĐD Nguyễn Hồng Gấm – Chia sẻ cụ thể và chi tiết trong buổi tập huấn quản lý chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế

Kết thúc buổi tập huấn, nhân viên tại bệnh viện đều nhận thức rõ ràng hơn về trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường, từ việc phân loại rác thải đúng cách đến việc trang bị và sử dụng đầy đủ PPE. 

Cán bộ, nhân viên bệnh viện và nhân viên vệ sinh tham gia tập huấn nghiêm túc

Các nhân viên còn tham gia vào một bài kiểm tra để đánh giá mức độ hiểu biết và khả năng áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. 

Toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện đang thực hiện kiểm tra sau buổi 
tập huấn công tác quản lý chất thải y tế

Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, hướng tới một cộng đồng bền vững, một cơ sở y tế an toàn, lành mạnh.

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đặt
lịch hẹn