Hút mỡ bụng gây tê hay gây mê?

04/03/2024

Hút mỡ bụng là con đường nhanh chóng để lấy lại thân hình thon gọn. Đây là phương pháp thẩm mỹ được nhiều người sử dụng hiện nay để giải quyết mỡ thừa ở các vùng eo, đùi, bắp tay,… nhanh chóng. Điều làm chị em thắc mắc là hút mỡ gây tê hay gây mê và có gây nguy hiểm gì không? 

Không phải mọi quy trình phẫu thuật thẩm mỹ đều yêu cầu hình thức gây mê. Có một vài tiểu phẫu thì bác sĩ chỉ cần gây tê vùng điều trị, bạn sẽ vẫn tỉnh táo, nhưng với những quy trình phức tạp hơn, có thể bạn sẽ cần phải ngủ hoàn toàn trong quá trình thực hiện.

Các phương pháp gây mê trong hút mỡ phổ biến

Tiền mê có kiểm soát

Tiền mê là mục đích để khách hàng biết những gì đang xảy ra trong quá trình thực hiện và có thể trao đổi, trò chuyện với bác sĩ.

Bác sĩ sẽ an thần giảm đau cho bệnh nhân bằng thuốc tiền mê đường tĩnh mạch trước khi tiến hành gây tê vùng để giảm đau hoàn toàn vùng phẫu thuật, khiến bạn ngủ nhưng cũng không thực sự ngủ trong suốt quá trình thực hiện. Bạn sẽ không hoàn toàn mất ý thức nhưng sau đó cũng không nhớ được những gì đã xảy ra trong quá trình thực hiện.

So với gây mê toàn thân, hình thức này có ít tác dụng phụ hơn và nhanh hết tác dụng hơn.

Áp dụng cho hút mỡ vùng nhỏ

Vùng hút mỡ nhỏ

Gây mê toàn thân

Đây là hình thức thường được áp dụng nhiều nhất trong phẫu thuật. Thường thì công đoạn gây mê sẽ được thực hiện bởi một bác sĩ gây mê có trình độ đào tạo chuyên môn. Bạn có thể được kết hợp hít khí gây mê toàn thân và tiêm.

Bạn sẽ ngủ một giấc và tỉnh dậy sau khi phẫu thuật xong. Phương pháp này sẽ giúp bạn không đau, không lo sợ hay hoảng hốt giúp bác sĩ thực hiện nhanh chóng và dễ dàng khi quá trình phẫu thuật diễn ra.

Áp dụng hút mỡ gây mê cho vùng lớn

Vùng hút mỡ lớn

Hút mỡ gây mê hay gây tê?

Tùy thuộc vào yêu cầu của ca phẫu thuật (vị trí và tình trạng của khách hàng) bác sĩ sẽ chỉ định gây tê hay gây mê.

Khi thực hiện hút mỡ toàn bụng (bụng trên, bụng dưới, tạo eo thon), vùng đùi, vùng bắp chân hoặc làm từ 2 vùng trở lên, khách hàng sẽ được chỉ định gây mê để đảm bảo an toàn và tránh gây lo lắng cho khách hàng.

Hút mỡ vùng nhỏ như mặt, nọng cằm, má,… thì khách hàng chỉ cần tiền gây mê. Tốt nhất, bạn nên trao đổi bác sĩ về vấn đề gây mê kĩ càng.

Gây mê có nguy hiểm không?

Một số người dị ứng thuốc mê, thuốc tê cần phải thông báo rõ cho bác sĩ gây mê để bác sĩ có kế hoạch sử dụng thuốc khác nhóm nhằm đảm bảo an toàn cho họ. 

Trên các báo chí, hẳn bạn đã đọc nhiều trường hợp tai nạn hút mỡ bụng chết người thì nguyên nhân chính là quá trình gây mê không đảm bảo, bác sĩ không có chuyên môn cấp cứu. Do đó, theo quy định của Bộ Y tế thì mọi ca hút mỡ đều phải được thực hiện ở bệnh viện, có đầy đủ trang thiết bị y tế, có đội ngũ bác sĩ gây mê chuyên môn, có bác sĩ cấp cứu phòng hờ biến chứng bất ngờ.

Gây mê không nguy hiểm nếu như bạn được khảo sát kỹ lưỡng với các bác sĩ chuyên khoa sâu, thực hiện phẫu thuật tại những bệnh viện có đủ cơ sở vật chất và nhân lực. Để chắc chắn, bạn nên trao đổi kĩ càng với bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe trước khi hút mỡ.

 

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đặt
lịch hẹn