Độ tuổi nào nên nhổ răng khôn là tốt nhất?

31/05/2023

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi nào và độ tuổi nào thì nên nhổ răng khôn là tốt nhất? Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích mà bài viết cung cấp về các vấn đề này nhé!

Trường hợp nào nên và không nên nhổ răng không?

Đối với răng khôn mọc thẳng bình thường, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không cần thiết phải nhổ nó đi. Bên cạnh đó, một số trường hợp như bệnh nhân mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông cầm máu, bác sĩ có thể sẽ chỉ định không cần phải nhổ răng khôn.

khi nào nên nhổ răng không

Những trường hợp nào nên nhổ bỏ răng khôn?

Trường hợp bác sĩ khuyên nên khổ răng khôn khi:

  • Răng khôn mọc lệch gây đau nhức, nhiễm trùng gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.
  • Răng khôn mọc thẳng nhưng có hình dạng bất thường, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn, khó vệ sinh và tương lai có thể gây sâu răng, viêm nha chu răng.
  • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện gây lở loét nướu hàm đối diện.

Mọc ở vị trí nào thì gọi là răng khôn?

Trên thực tế, cơ thể chúng ta có thể có đến 32 chiếc răng đã bao gồm cả răng khôn. 2 cái sẽ mọc ở hàm trên, 2 cái ở hàm dưới và chúng sẽ mọc sau khi 28 chiếc răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện. Khi đó, chúng không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường nữa và phải tự tìm đường khác để “ngoi lên”!

Đó cũng là lý do răng khôn bị “ghét”! Bởi chúng có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn ngay bên cạnh. Hoặc cũng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được 1 phần và ngừng mọc vĩnh viễn, nhưng trường hợp răng khôn mọc bình thường có vẻ ít xảy ra!

Tham khảo: Có nên nhổ nhiều răng khôn cùng lúc không?

Răng khôn mọc và thời điểm nào?

Răng khôn thường mọc trong thời điểm từ 17 – 25 tuổi tùy vào giới tính và cơ địa của mỗi người. Như đã nói, lý do gọi là răng khôn vì răng chỉ mọc khi các răng vĩnh viễn đã mọc đủ và xương hàm đã cứng, đánh dấu độ tuổi trưởng thành.

Có nhiều trường hợp thậm chí sau 40 tuổi vẫn có thể mọc răng khôn và đây là thời điểm răng khôn có thể mang theo những biến chứng nguy hiểm về răng miệng.

Độ tuổi nào nên nhổ răng khôn?

Nhiều người lựa chọn nhổ răng khôn mọc lệch ngay lập tức để giải quyết triệt để vấn đề gây đau nhức răng. Tuy nhiên, theo báo cáo của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là khi bạn còn trẻ, độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng đã hình thành được 2/3. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này cơ thể rất khỏe mạnh, ngưỡng chịu đau cao hơn, sự khó chịu và những con đau nhức do việc nhổ răng khôn gây ra cũng được giảm bớt một phần nào đó.

độ tuổi nào nên nhổ răng khôn

Thông thường, 18-25 là độ tuổi tốt nhất để tiến hành nhổ răng khôn

Răng khôn vẫn có thể mọc ở độ tuổi từ 30 – 40 tuổi, ở giai đoạn này, nếu phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ phải khó khăn hơn do xương đã cứng và đặc hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin về răng khôn, vị trí có thể mọc, các trường hợp nên nhổ răng khôn và độ tuổi thích hợp để nhổ. Hy vọng bài viết của Bệnh viện thẩm mỹ Nam An đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đặt
lịch hẹn