Những điều bạn cần biết về virus Marburg

23/06/2023

Ngày đăng: 23/06/2023

Một quốc gia tại Tây Phi là Guinea Xích đạo đã xác nhận một đợt bùng phát dịch đầu tiên do chủng virus Marburg gây ra theo thông tin từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Vậy thì virus Marburg là chủng gì, triệu chứng bệnh ra sao, nó có nguy hiểm hay không và cách điều trị thế nào?

Hãy cùng bệnh viện thẩm mỹ Nam An tìm hiểu ngay dưới đây!

Tham khảo: UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn, tăng cường và giám sát dịch Marburg

Virus Marburg là gì?

Marburg là một chủng virus cùng loại với Ebola. Nó được WHO xác nhận sau khi các mẫu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm ở Senegal được gửi về từ Guinea Xích đạo.

virus marburg

Cũng tương tự như Ebola thì virus Marburg cũng bắt nguồn từ dơi. Nó lây lan từ người sang người qua dịch cơ thể, các bề mặt, vật dụng của người nhiễm virus.

Theo như một số trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thì bệnh do Marburg gây ra là một loại sốt xuất huyết và nó có thể gây chảy máu cho người nhiễm bệnh.

Trong khi đó, theo CDC của Mỹ thì Marburg là một chủng virus truyền bệnh từ động vật sang con người. Nó cùng với 6 loại virus Ebola tạo nên Filovirus.

Trên thực tế, đây là một loại virus hiếm gặp và nó được phát hiện lần đầu tiên sau khi gây ra các đợt bùng phát dịch đồng thời ở các phòng thí nghiệm tại Marburg, Belgrade và Đức vào năm 1967.

CDC cho biết vật chủ virus là dơi ăn quả ở Châu Phi. Lúc đó 7 người đã chết trong tổng số 31 người nhiễm bệnh lúc thực hiện nghiên cứu trên khỉ.

Theo nghiên cứu thì dơi là vật chủ lây truyền virus Marburg
Theo nghiên cứu thì dơi là vật chủ lây truyền virus Marburg

Triệu chứng bệnh do virus Marburg gây ra

Theo như Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), chúng ta có một số thông tin về triệu chứng như sau:

  • Thời gian ủ bệnh do virus Marburg là khoảng 2-3 tuần
  • Bắt đầu với triệu chứng sốt và đau đầu một cách dữ dôi và nó xuất hiện một cách đột ngột
  • Vài ngày tiếp theo thì đa phần sẽ xuất hiện tình trạng nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Các triệu chứng này thông thường có thể kéo dài đến 1 tuần.
  • Một số trường hợp, người nhiễm bệnh có thể bị nôn ra máu, đi ngoài ra máu, chảy máu ở mũi, nướu và thậm chí là ở cơ quan sinh dục.
  • Bệnh do Marburg gây ra cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nó khiến người bệnh dễ cáu gắt, hung dữ hay trở nên lú lẫn.
  • Hầu hết người nhiễm bệnh có thể bị tử vong sau khoảng 1 tuần nhiễm bệnh. Các trường hợp tử vong này sẽ thường đi kèm với tình trạng bị sốc và mất máu một cách nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh do virus Marburg gây ra

Theo CDC, hiện tại chưa có cách điều trị cụ thể nào cho người nhiễm bệnh do virus Marburg gây ra.

Theo WHO thì “Chăm sóc hỗ trợ sớm với bù nước và điều trị triệu chứng giúp cải thiện khả năng sống sót”. Đồng thời, các liệu trị cũng đang nhanh chóng được phát triển.

Liên quan đến tỉ lệ tử vong của bệnh Marburg, CDC nói rằng tỉ lệ này dao động ở mức từ 23% đến 90%. Trước đó thì năm ngoái tại Ghana đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong và 90% trong tổng số 255 người nhiễm bệnh tại một quốc gia khác ở Châu Phi là Angola vào năm 2004.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đặt
lịch hẹn