UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn, tăng cường và giám sát dịch Marburg

23/06/2023

Ngày đăng: 23/06/2023

Theo Bộ Y Tế, UBND TPHCM vừa ban hành văn bản khẩn vào ngày 31/03 với nội dung yêu cầu tăng cường giám sát và phòng chống dịch bệnh do virus Marburg gây ra trên địa bàn thành phố.

Trong văn bản, UBND TPHCM cho biết Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra, ổ chứa tự nhiên là dơi ăn quả. Nó có thể lây lan từ động vật sang người và từ người sang người thông qua tiếp xúc với máu, dịch tiết cơ thể hay vật dụng, môi trường có dịch tiết của người đã bị nhiễm bệnh.

virus marburg
Dịch bệnh do virus Marburg gây ra có khả năng lây lan khá cao

Marburg là một dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, nó được phân loại vào nhóm A trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Khả năng lây lan cũng như tỉ lệ tử vong là rất cao.

Một số triệu chứng bệnh thường gặp như sau: sốt cao, đau đầu, tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, xuất huyết…Thông thường, thời gian ủ bệnh sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 21 ngày.

Do đó, để chủ động trong việc phòng chống, tránh tình trạng xuất hiện và lây lan dịch bệnh trên địa bàn. UBND TPHCM đã yêu cầu các quận, huyện, thành phố triển khai chặt chẽ các biện pháp giám sát và phòng chống dịch.

Sở Y Tế sẽ phải phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm để điều tra dịch tễ bằng cách chủ động giám sát người nhập cảnh, tại các cơ sở y tế và cả ngoài cộng đồng. Trong đó thì đặc biệt quan tâm đến những người nhập cảnh từ các nước thuộc Châu Phi trong khoảng 21 ngày). Cùng với đó là chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM lấy mẫu, chẩn đoán và kiểm soát và xử lý (nếu có) các ca bệnh.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh thì cũng cần phải điều tra dịch tễ, quá trình tiếp xúc của các bệnh nhân nếu nhận thấy dấu hiệu, các triệu chứng phổ biến của dịch bệnh Marburg.

Cần đảm bảo nhân sự, thiết bị y tế, các biện pháp thu dung, điều trị khi phát hiện ca bệnh. Qua đó tránh được các tình huống đáng tiếc, hạn chế các trường hợp bệnh trở nên, nguy cơ tử vong.

Do đó, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thành phố cần phối hợp với ngành y tế sẵn sàng đáp ứng các kế hoạch trong tình huống dịch bệnh xuất hiện, tránh bị động. Ngoài ra thì việc phổ biến, tuyên truyền các công tác phòng chống dịch bệnh cũng là hết sức cần thiết.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành và địa phương lên kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch xuất hiện trên địa bàn thành phố.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đặt
lịch hẹn