Những điều cần biết trước và sau khi nhổ răng khôn

23/06/2023

Ngày đăng: 23/06/2023

Một số tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… luôn gây ra khá nhiều các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng. Việc nhổ bỏ để tránh các biến chứng về sau là điều được khuyến khích. Ngày nay thì với các công nghệ và kỹ thuật hiện đại thì quá trình nhổ răng khôn cũng không còn quá phức tạp như ở thời điểm vài năm trước đây.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn, thời gian nhổ hay thời gian lành vết thương nhanh hơn. Thì trước khi tiến hành nhổ, các bạn cần có một số sự chuẩn bị cần thiết.

Dưới đây, hãy cùng bệnh viện thẩm mỹ Nam An tìm hiểu về những gì cần chuẩn bị trước khi nhổ răng khôn. Cùng với đó là một số cách chăm sóc sau khi nhổ răng thành công.

Tham khảo: Có nên nhổ nhiều răng khôn cùng lúc không?

Cần chuẩn bị gì trước khi nhổ răng khôn?

cần chuẩn bị gì trước khi nhổ răng khôn
Trước khi nhổ răng khôn sẽ cần chuẩn bị những gì?

Vệ sinh răng miệng trước khi nhổ

Trước khi tiến hành nhổ thì các bạn buộc sẽ phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lấy sạch các mảng bám hay cao răng.

Thông báo chi tiết về tình trạng sức khỏe

Hãy thông báo với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe hiện tại. Tiếp đến là bệnh lý và các loại thuốc đang sử dụng là gì. Các bác sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra và đánh giá tình hình sức khỏe.

Ngoài ra thì các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng như viêm lợi, viêm nướu cũng rất đáng được quan tâm. Những tình trạng này có thể làm cho vết thương bị nhiễm trùng, viêm huyệt ổ răng.

Lựa chọn một thời điểm nhổ răng khôn phù hợp

Thông thường thì thời điểm phù hợp nhất để tiến hành nhổ bỏ răng khôn là trong giờ sáng hoặc đầu giờ chiều. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để theo dõi tình hình cũng thuận tiện hơn cho bác sĩ trong việc xử các vấn đề phát sinh sau nhổ.

Nên đến bệnh viện cùng gia đình, người thân

Tại các bệnh viện lớn thì quá trình nhổ răng khôn thường không quá phức tạp. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên đi cùng người thân, gia đình. Trong một số trường hợp như sức khỏe yếu, bị đau, chảy máu, thuốc tê còn tác dụng… Thì bạn sẽ cần người lái xe hoặc đảm bảo an toàn cho đến khi bạn về đến nhà.

Lựa chọn một địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

Đây là một vấn đề rất quan trọng, các bạn buộc phải tìm đến các trung tâm nha khoa, bệnh viện lớn để thực hiện nhổ bỏ răng khôn. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, công nghệ hiện đại sẽ giúp đảm bảo an toàn tốt hơn. Qua đó tránh được các vấn đề phát sinh không mong muốn có thể xảy ra khi tìm đến các địa chỉ kém chất lượng.

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Do được tiêm thuốc gây tê cục bộ nên thường trong quá trình thực hiện nhổ răng sẽ không gây ra những cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, sau nhổ và khi thuốc tê không còn tác dụng thì có thể sẽ xuất hiện các tình trạng như: sưng đau, rỉ máu ở vị trí chân răng vừa nhổ.

Dù vậy, đây đều là những biểu hiện bình thường sau khi nhổ răng khôn nên các bạn không phải lo lắng quá nhiều. Chỉ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện nghỉ ngơi, chăm sóc khoa học là được.

Kiểm soát cơn đau và tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng

• Cắn chặt miếng gạt trong thời gian khoảng 30 phút
  • Chườm lạnh lên má bên ngoài vị trí răng vừa nhổ để giảm sưng đau
  • Sau vài ngày thì có thể chườm ấm để giảm ê buốt, nhanh tan máu bầm
  • Sử dụng thuốc giảm đau (theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc)
chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Ngậm chặt gạt tại vị trí nhổ răng để tránh chảy máu liên tục

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn

• Vệ sinh răng miệng bằng các loại bàn chải có lông mềm, kích thước nhỏ gọn
  • Thao tác nhẹ nhàng, không tác động mạnh vào vị trí răng vừa nhổ
  • Không được khạc nhổ quá mạnh gây ảnh hưởng đến vết thương

Nghỉ ngơi và vận động sau khi nhổ răng khôn

• Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý
  • Tránh vận động quá nặng, không tham gia các hoạt động thể thao
  • Không hút thuốc và sử dụng các chất kích thích

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

• Nên ăn các loại thực phẩm được chế biến mềm, nhuyễn, không dùng nhiều lực để nhai
  • Tránh để thức ăn bám lại tại vị trí răng vừa nhổ
  • Bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể
  • Uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình tiết nước bọt, giữ độ ẩm cho khoang miệng để tránh khô miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Một số loại thực phẩm nên ăn như: cháo, súp, trứng, sinh tố, nước ép, sữa và các sản phẩm làm từ sữa khác.
  • Một số loại thực phẩm cần hạn chế: thức ăn cứng, dai, giòn, cay, nóng, chua, bánh ngọt, các loại đồ uống có ga, cồn…

Trên đây là một số điều cần biết trước và sau khi nhổ răng khôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ viện thẩm mỹ Nam An để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất.